Có phải trả nợ thay cho vợ tạm, chồng hờ
Có phải trả nợ thay cho vợ tạm, chồng hờ

Có rất nhiều cặp đôi yêu thương nhau rồi dọn về ở chung nhà, sống với nhau như vợ chồng, chỉ thiếu một tờ giấy đăng ký kết hôn. Lúc còn êm ấm, vui vẻ thì không sao, nhưng đến lúc gặp khó khăn thì này sinh nhiều vấn đề, điển hình trong đó là việc người chồng hờ, vợ tạm của mình vay tiền của người khác thì phải làm sao? Có phải trả nợ thay cho chồng hờ, vợ tạm hay không?  Đội ngũ tư vấn luật thông tin đến bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Anh A và chị B sống chung với nhau hơn 1 năm nay nhưng chưa đăng ký kết hôn. Tháng 5/2018, anh A nói với chị B rằng mình đã vay nặng lãi của ông C 100 triệu. Do chưa có tiền trả, không muốn làm phiền chị B nên anh A phải trốn đi xa một thời gian. Tháng 11/2018, ông C cho người đến nhà anh A, chị B đòi nợ nhưng chỉ có chị B ở nhà, anh A vẫn chưa về. Ông C lấy chiếc xe máy của chị B. Hỏi: Chị B có phải trả nợ thay anh A số tiền 100 triệu cả lãi không? Chị B có thể đòi lại chiếc xe máy đã bị lấy đi không?

Khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.”
Khoản 3 Điều 7 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.”
Anh A và chị B sống chung với nhau như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn nên không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng theo khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
Như vậy, chị B không có nghĩa vụ trả nợ thay cho chồng hờ là anh A số tiền 100 triệu cả lãi. Chị B có thể đòi lại chiếc xe máy đã bị lấy đi.

VILAKEY LAW FIRM

Trên đây là tổng hợp của Luật sư giỏi Vilakey – Luật sư Bình Dương. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp từ luật sư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây