Đơn phương ly hôn khi chồng đi tù
Đơn phương ly hôn khi chồng đi tù

Hôn nhân là một mối quan hệ gắn bó, ràng buộc hai người lại với nhau. Và một khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc nữa thì một trong hai người có quyền lựa chọn con đường ly hôn để giải thoát cho nhau. Nhưng liệu pháp luật có cho phép người vợ được đơn phương ly hôn khi chồng đi tù không?

Pháp luật quy định về đơn phương ly hôn tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Trước khi trả lời câu hỏi có được đơn phương ly hôn khi chồng đi tù không, phải hiểu rằng Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ngoài ra, còn có 03 đối tượng nữa cũng có thể yêu cầu ly hôn cho 01 cặp vợ chồng là cha, mẹ hoặc người thân thích khác nếu:

– Một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần, mắc bệnh không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, là nạn nhân bạo lực gia đình do người còn lại gây ra;

– Hành vi bạo lực gia đình nêu trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của vợ/chồng.

Như vậy, việc ly hôn có thể do cả hai bên vợ, chồng cùng thỏa thuận hoặc do yêu cầu của một bên. Do đó, để được phép ly hôn đơn phương thì bên yêu cầu ly hôn phải có căn cứ về việc:

– Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình;

– Vợ/chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Những trường hợp người chồng không được phép đơn phương ly hôn với vợ:

– Vợ đang mang thai;

– Vợ đang sinh con;

– Vợ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

Ngược lại, dù người vợ đang mang thai, sinh con, nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn có quyền gửi yêu cầu ly hôn đơn phương hoặc hai vợ chồng thỏa thuận để được xin ly hôn thuận tình.

Ly hôn là việc mà chẳng ai trong hai vợ chồng mong muốn cả. Do vậy, chỉ trong trường hợp không thể kéo dài cuộc hôn nhân của mình nữa thì một bên vợ hoặc chồng mới quyết định ly hôn đơn phương.

Vợ có được đơn phương ly hôn khi chồng đang ngồi tù?

1. LY HON DI TU - Đơn phương ly hôn khi chồng đi tù
Nhưng liệu pháp luật có cho phép người vợ được đơn phương ly hôn khi chồng đi tù không?

Từ căn cứ nêu trên có thể thấy, người vợ có quyền gửi đơn yêu cầu ly hôn đơn phương khi mục đích hôn nhân không đạt được, cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.

Theo đó, để ly hôn đơn phương với chồng đang ngồi tù, người vợ cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bảo sao có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Theo quy định tại Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, người vợ có thể gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án nơi người chồng đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc Tòa án nơi cư trú trước đây của người chồng.

Công ty Luật ViLakey – Chi nhánh Luật sư Thuận An, với đội ngũ Luật sư giỏi sẽ hỗ trợ thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng đi tù nhanh chóng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0901 559 179 – 0918 22 99 88

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây