Hình phạt nào đối với hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi
Hình phạt nào đối với hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi

Rất nhiều Bạn trẻ hiểu rằng việc giao cấu với trẻ em một cách tự nguyện thì không bị coi là hành vi phạm tội. Nhưng pháp luật quy định kể cả trường hợp trẻ Em đó đồng ý thì vẫn xử lý trách nhiệm hình sự do nhận thức của trẻ chưa thực sự đầy đủ, cụ thể là các trường hợp giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi tự nguyện. Luật Sư giỏi Vilakey tổng hợp những quy định của pháp luật về Giao cấu với trẻ em tự nguyện qua bài viết dưới đây.

Cấu thành tội giao cấu với trẻ em từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

* Mặt khách quan:

Có hành vi giao cấu theo sự thỏa thuận đồng ý giữa người đã thành niên (từ đủ mười tám tuổi trở lên) với trẻ em từ đủ mười ba tuổi đến dưới 16 tuổi. Sự thỏa thuận đó được hiểu là cả hai bên đều có mong muốn được giao cấu với nhau nhưng không vì bất kì mục đích có tính chất nào khác (tức là cho giao cấu nhưng không có sự thỏa thuận điều kiện như cho giao cấu rồi nhận tiền bạc…). Nếu là sự thỏa thuận có kèm theo điều kiện trao đổi tiền bạc, vật chất thì sẽ cấu thành tội mua dâm người chưa thành niên.

Tội này chỉ hoàn thành khi có hành vi giao cấu. Nếu người đã thành niên và người từ 13 đến chưa đủ 16 tuổi thỏa thuận việc giao cấu thuận tình mà chưa giao cấu được thì tùy từng trường hợp sẽ xử lý tội dâm ô với người chưa tuổi nếu thỏa mãn dấu hiệu tội dâm ô với người chưa đủ 16 tuổi. Tội này không có giai đoạn chưa đạt.

* Mặt khách thể của tội phạm.

Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em, xâm phạm đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ em.

* Mặt chủ quan của tội phạm.

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

* Mặt chủ thể của tội phạm.

Chủ thể của tội này có độ tuổi cao hơn so với nhiều tội khác, là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi tự nguyện thì có phạm tội ?

giao cau voi tre em duoi 16 tuoi neu ban gai khong hop tac dieu tra thi sao 60977 - Hình phạt nào đối với hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi
                            Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi

– Theo Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội giao cấu và thực hiện hành vi tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Đối với trường hợp người đã trên 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ giao  cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tuy mang tính chất tự nguyện nhưng hành vi của người này vẫn có thể bị truy tố theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 145, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Ngoài ra, Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có quy định về việc Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có

Giao cấu với người 16 tuổi trở lên tự nguyện thì có vi phạm pháp luật hình sự không?

Vấn đề:  Em năm nay 19 tuổi, em có quan hệ với người bạn gái đã trên 16 tuổi và bây giờ có thai. Cả hai đều tự nguyện em không dùng vũ lực hay cưỡng ép gì cả. Nay cho em hỏi là em đã biết một số thông tin trên mạng internet có nhiều bài viết là như vậy không phạm tội. Nhưng gia đình em cứ nói là em phạm tội quan hệ với người chưa đủ tuổi vị thành niên. Cho em hỏi như vậy là sao và rốt cuộc e có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?

Bộ luật hình sự sửa đổi 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định một số tội liên quan đên việc quan hệ tình dục từ Điều 141 đến Điều 145 thì không có quy định nào về việc xử lý hành vi quan hệ tình dục tự nguyên với người trên 16 tuổi.

Vì bạn đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) và bạn gái bạn cũng đã trên 16 tuổi, hai bên đều tự nguyện không dùng vũ lực hay cưỡng ép nên bạn không phạm tội.

 

VILAKEY LAW FIRM_P.O

Trên đây là tổng hợp của Luật sư giỏi Vilakey – Luật sư Bình Dương. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp từ luật sư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây