Quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn
Quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn

Ông ngoại ngăn cấm đón con về thăm ông bà nội sau khi hai vợ chồng ly hôn là đúng hay sai? Quyền, nghĩa vụ thăm nom con sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Mình và vợ đã ly hôn, con mình 25 tháng tuổi nên phải để mẹ trực tiếp chăm sóc theo quy định của pháp luật. Từ khi con về sống với mẹ và ông bà ngoại, ông ngoại cháu không cho phép tôi đến đưa con về thăm ông bà bên nội. Tết tôi xin phép đón con về ăn tết cùng ông bà nội và anh em họ hàng bên nội của cháu nhưng ông ngoại của cháu ngăn cấm. Tôi xin hỏi là liệu việc tôi xin đón cháu về những dịp như vậy là có chính đáng không? Hành vi ngăn cản con cháu được về với gia đình nội của ông ngoại cháu có đúng không? Xin cảm ơn!

Quyền, Nghĩa vụ thăm nom con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con sẽ mặc nhiên có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mình. Vậy nếu muốn đón con về nhà riêng của mình chơi thì có được hay không? Đội ngũ Tư vấn luật giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sau khi ly hôn, vợ bạn trực tiếp chăm sóc con 25 tháng tuổi nên được xem là người trực tiếp nuôi con, còn bạn được xem là người không trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật. Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.
Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền đến thăm nom, chăm sóc, giáo dục con. Đây vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con.

 Ngăn cản cháu về thăm ông bà nội là hành vi bạo lực gia đình

Khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con”.
Việc bạn đưa con nhỏ về thăm ông bà nội không gây ảnh hưởng gì đến thỏa thuận thăm nuôi con của hai vợ chồng, đồng thời cũng không gây ra bất kỳ cản trở hoặc ảnh hưởng xấu nào đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con.  Việc làm của bạn có thể coi là một biểu hiện chăm sóc, giáo dục con, để con nhận thức được người thân của mình. Hành vi này hoàn toàn chính đáng, để bạn thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.
Ngan can tham con sau khi ly hon - Sau khi ly hôn, ông ngoại ngăn cản cháu về thăm ông bà nội là đúng hay sai?
                             Làm thế nào khi gia đình ngoại ngăn cản không cho con về thăm ông bà nội?

Theo điểm d khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau là hành vi bạo lực gia đình.

Nếu việc đưa cháu về thăm ông bà bên nội của bạn là chính đáng, hành vi ngăn cản cháu được về với gia đình nội của ông ngoại cháu là một hành vi bạo lực gia đình. Hành vi này bị xử phạt theo Điều 53 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của Tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau”.

 

VILAKEY LAW FIRM

Trên đây là tổng hợp của Luật sư giỏi Vilakey – Luật sư Bình Dương. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp từ luật sư.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây