Tính hợp pháp của di chúc bằng miệng
Tính hợp pháp của di chúc bằng miệng

Với số tài sản có trong tay, để đề phòng bất trắc xảy ra, rất nhiều người đã nghĩ đến việc lập di chúc để lại tài sản cho người thân quen khi mình ra đi. Tuy nhiên nhiều trường hợp bất ngờ xảy ra khiến cho người đó không kịp lập di chúc bằng văn bản mà chỉ trăn trối bằng miệng dưới sự chứng kiến của những người xung quanh. Nhưng không phải mọi trường hợp di chúc bằng miệng đều có hiệu lực. Đội ngũ Tư vấn luật thông tin đến quý vị về tính hợp pháp của di chúc bằng miệng qua bài viết dưới đây.

Vấn đề: Chị A đột nhiên bị bệnh nặng, chị có để lại di chúc bằng miệng nói rõ: để 1/2 di sản cho chồng và 2 con, 1/2 di sản cho bố mẹ đẻ. Tại thời điểm chị A để lại di chúc bằng miệng, chỉ có chồng và bố mẹ đẻ cùng 1 người hàng xóm làm chứng, ngoài ra không có ai. Như vậy, di chúc miệng mà chị A để lại có hợp pháp hay không?

Di chúc miệng là gì?

Theo quy định của Bộ Luật dân sự tại Điều 629, Di chúc miệng được lập trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản.

Có thể nói, di chúc miệng chỉ áp dụng trong tình huống cấp bách, người lập di chúc không đủ khả năng lập di chúc bằng văn bản. do đó, sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Tính hợp pháp của di chúc miệng

Khoản 5 Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về di chúc miệng như sau:

“Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

Theo đó, thì khi lập di chúc bằng miệng bắt buộc phải có ít nhất hai người làm chứng và người làm chứng phải ghi chép lại di chúc, ký tên.

Những người không được làm chứng trong khi lập di chúc

Trong tình huống trên, có 4 người làm chứng cho di chúc miệng của chị A . Tuy nhiên, những người sau đây không được làm chứng cho việc lập di chúc theo quy định tại Điều 632 Bộ luật Dân sự năm 2015 là:

– Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;
– Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;
– Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
Chị A đã để lại di sản cho chồng, 2 con và bố mẹ đẻ. Trong 4 người làm chứng cho việc lập di chúc, có 3 người là chồng, bố đẻ, mẹ đẻ chị nằm trong diện thừa kế theo di chúc, chỉ có người hàng xóm là không thuộc 3 trường hợp quy định tại Điều 632 Bộ luật Dân sự năm 2015. Như vậy, di chúc miệng của chị A để lại không hợp pháp. Di sản của chị A sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

VILAKEY LAW FIRM

Trên đây là tổng hợp của Luật sư giỏi Vilakey – Luật sư Bình Dương về tính hợp pháp của di chúc bằng miệng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp từ luật sư.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây