Các tội phạm xâm phạm đến sức khỏe của người khác là một trong những nhóm tội được quy định sớm trong pháp luật hình sự ở nước ta. Trong đó, các tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong những năm trở lại đây đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, ngày càng có nhiều chiều hướng gia tăng trong phạm vi cả nước. Tuy nhiên, hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác cũng có mức độ nguy hiểm cho xã hội khác nhau. Ví dụ như: có những hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có tình tiết làm giảm đi một cách đáng kể mức độ nguy hiểm cho xã hội, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh,…

Như vậy, để xác định được hành vi của bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hay không thì bạn có thể liên hệ đến Luật sư giỏi Vilakey bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi trực tiếp để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác và tình huống mà Đội ngũ Tư vấn Luật  giải quyết dưới đây để có thêm thông tin pháp luật về tội này.

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

 1. Dấu hiệu pháp lý

 • Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ về sức khỏe của con người.
 • Khách quan: là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác trái pháp luật
  • Trường hợp cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11% thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nếu thuộc ít nhất một trong các trường hợp:
    • Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người (VD dùng dao nhọn.
    • Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân là hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặ gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân để lại trạng thái thất thường, không thể chữa trị được cho một bộ phận cơ thể của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11 % khi thuộc một trong các trường hợp: làm mất bộ phận cơ thể của nạn nhân, làm mất chức năng bộ phận cơ thể của nạn nhân, làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của nạn nhân…
  •  Phạm tội nhiều lần đối với cùng 1 người hoặc đối với nhiều người
  • Hậu quả gây thương hoặc tổn hại sức khỏe của người khác ở mức mà điều luật quy định là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm.
 • Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp
 • Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 16 tuổi trở lên đối với trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 1, 2 và từ đủ 14 tuổi trở lên đối với trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 3, 4, điều 104 Bộ luật hình sự.

2. Hình thức xử phạt

Muc phat ve hanh vi co y gay thuong tich cho nguoi khac - Tội cố ý gây thương tích bị xử lý như thế nào?
                           Mức phạt về hành vi cố ý gây thương tích cho người khác

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định rất rõ ràng về hình thức xử phạt đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác trong 5 trường hợp:

 1. Trạng thái tinh thần bình thường; (Điều 134)

 2. Trạng thái tinh thần bị kích động mạnh;(Điều 135)
 3. Do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;(Điều 136)
 4. Khi thi hành công vụ;(Điều 137)
 5. Do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính;(Điều 139)

Như vậy, cần phải xác định đúng tình trạng khi xảy ra sự việc và chứng minh được để xác định đúng hình thức xử phạt đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

VILAKEY LAW FIRM_P.O

Trên đây là tổng hợp của Luật sư giỏi Vilakey – Luật sư Bình Dương. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp từ luật sư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây