Từ năm ngày 11/01/2021, người dân được phép Sử dụng pháo hoa trong các dịp cưới hỏi, sinh nhật, hội nghị, Lễ, Tết… được hướng dẫn bởi Nghị định 137/2020/NĐ-CP ban hành ngày 27/11/2020. Mặc dù đã được nới lỏng về việc sử dụng pháo hoa, nhưng mọi người cần chú ý những hành vi nào không được phép thực hiện để tránh vi phạm pháp luật.

Tư vấn Luật tổng hợp những hành vi bị cấm khi sử dụng pháo trong bài viết dưới đây.

Những pháo hoa nào cá nhân, tổ chức được phép sử dụng từ ngày 11/01/2021?

Theo giải thích từ ngữ của Nghị định 137/2020/NĐ-CP, thì Pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhanh, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm: Pháo nổ, pháo hoa.

a)Pháo nổ: là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian;Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ;Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m;

 b) Pháo hoa: là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Điều 11 của nghị định này quy định rõ về các trường hợp được sử dụng pháo hoa nổ, tuy nhiên, chỉ trong những trường hợp đặc biệt như dịpTết Nguyên đán, Giỗ tổ Hùng Vương, ngày Quốc Khánh, ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ,…các sự kiện đặc biệt mang tính quốc gia, quốc tế hoặc được sự cho phép của Thủ tướng. Đồng thời việc tổ chức bắn pháo hoa nổ sẽ do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quyết định và phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thực hiện theo quy định.

Do đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, cụ thể là người dân vẫn không được phép sử dụng pháo hoa nổ và chỉ được sử dụng pháo hoa bình thường đã nêu ở trên.

Trường hợp ngoại lệ theo khoản 2 Điều 9 quy định, Các cơ quan, tổ chức sử dụng pháo hoa nổ để biểu diễn, thi đấu phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép và do tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ sản xuất, cung cấp.

Người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp nào.

Theo quy định tại Điều 17 của nghị định mới, ngoài dịp Tết người dân được phép sử dụng pháo hoa trong các sự kiện sau đây:

  • Lễ,Tết
  • Sinh nhật, cưới hỏi
  • Hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm
  • Hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Mua pháo hoa ở đâu để không vi phạm pháp luật

Việc Nhà nước nới lỏng, cho phép người dân sử dụng pháo hoa sẽ khiến cho các cơ sở kinh doanh pháo hoa hoạt động mạnh mẽ hơn nhiều, đặc biệt là các đối tượng buôn lậu pháo hoa, pháo hoa nổ sẽ càng ngày càng lộng hành. Do đó Nhà nước chỉ cho phép Cơ quan, tổ chức, cá nhân mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Do đó, người dân phải biết mua sắm thông minh, lựa chọn những nguồn tin cậy mua pháo hoa để không vi phạm pháp luật.

Những hành vi bị cấm khi sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ

16. Dot phao hoa nhu the nao de khong vi pham phap luat - Những hành vi bị cấm khi sử dụng pháo hoa trong dịp tết
                                                                          Đốt pháo hoa như thế nào để không vi phạm pháp luật?

Các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng pháo hoa như sau:

1. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định.

2. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.

3. Mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

4. Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

5. Trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép.

6. Vận chuyển, bảo quản, tiêu hủy pháo không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường.

7. Chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.

8. Giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.

9. Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức.

10. Cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.

(Theo Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP).

Xử lý thế nào đối với hành vi vi phạm trong sử dụng pháo hoa, pháo nổ

Tùy vào hành vi và mức độ vi phạm mà cá nhân thực hiện 01 trong các hành vi trên có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, đơn cử như:

– Cá nhân mua pháo hoa nổ về bắn trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2021 thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi mua, bán pháo trái phép theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

– Cá nhân chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép pháo hoa nổ có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm theo Khoản 1 Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015.

Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý về loại pháo hoa được phép đốt trong các dịp trên như sau:

Chỉ được đốt loại pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không giankhông gây tiếng nổ.

Quy định mới này khác so với quy định hiện hành tại Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ ban hành trước đó, cụ thể Nghị định 36 quy định:

Pháo hoa là “sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi có các tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện sẽ gây phản ứng hóa học tạo hiệu ứng ánh sáng có màu sắc, gây tiếng nổ hoặc không gây tiếng nổ”.

Như vậy bất cứ loại pháo nào gây ra tiếng nổ đều không phải là pháo hoa được phép đốt theo quy định tại Nghị định 137.

VILAKEY LAW FIRM

Trên đây là tổng hợp của Luật sư giỏi Vilakey – Luật sư Bình Dương về việc sử dụng pháo hoa đối với cá nhân, tổ chức. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp từ luật sư.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây