XÚc phạm danh dự học sinh, giáo viên bị xử lý hành chính
XÚc phạm danh dự học sinh, giáo viên bị xử lý hành chính

Việt Nam ta có truyền thống tôn sư trọng đạo từ xa xưa đến nay, học trỗ ngỗ nghịch thì thầy cô phải răn đe, dạy bảo. Tuy nhiên thực tế hiện nay có rất nhiều thầy cô giáo xem việc trách mắng, chỉ trích học sinh bằng những lời lẽ thô tục, xúc phạm học trò của mình đang là răn đe, dạy bảo. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các em. Để bảo vệ quyền lợi cho các em học sinh, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, cụ thể là hành vi xúc phạm danh dự học sinh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Luật sư giỏi Vilakey thông tin đến bạn đọc qua bài viết dưới đây

Theo đó, các vi phạm quy định về kỷ luật người học; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học được quy định cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức có một trong các hành vi sau (mức phạt đối với cá nhân bằng ½ mức phạt đối với tổ chức):

  • Kỷ luật người học không đúng quy định của pháp luật hiện hành (Hiện hành khoản 1 Điều 21 Nghị định 138/2013/NĐ-CP chỉ có quy định phạt với hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng).
  • Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể người học, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể.

Trừ trường hợp người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể hoặc người đại diện hợp pháp của người học là người chưa thành niên có yêu cầu không xin lỗi công khai.

Như vậy, pháp luật hiện nay bảo vệ quyền lợi của trẻ em rất tốt, những hành vi xúc phạm danh dự học sinh sẽ bị xử phạt chính đáng, đảm bảo cho các em có một môi trường học tập và phát triển lành mạnh

Nghị định 04/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/3/2021 và thay thế Nghị định 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013.

VILAKEY LAW FIRM_P.O

Trên đây là tổng hợp của Luật sư giỏi Vilakey – Luật sư Bình Dương. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp từ luật sư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây